Những loại máy rang cà phê phổ biến

Thảo luận trong 'Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi songnhac, 13/5/17.

 1. songnhac

  songnhac Active Member

  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  0
  Rang cà phê - Coffee, khâu ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị cà phê. Ngoài sự lành nghề của người rang cà phê, công nghệ máy rang cũng góp phần không nhỏ đến chất lượng mẻ rang. Nguyên tắc chung khi phân biệt các loại máy rang là dựa vào cách thức gia nhiệt – phương pháp truyền nhiệt vào hạt cà phê khi rang.

  Tại sao phải rang cà phê

  Nếu bạn pha chế cà phê từ hạt sống chưa qua quá trình rang thì tách cà phê ấy sẽ rất đắng, có nhiều axít rất chua, mùi vị thì rất ngái khó chịu và thậm chí không thể uống được.

  Nguyên tắc rang: Dùng sức nóng gia nhiệt để thay đổi thuộc tính bên trong hạt cà phê thông qua quá trình Maillard nhằm kết hợp đường và Acid amin để tạo ra hương vị và các phản ứng phân cắt khác giúp biến hợp chất phức thành chất đơn dễ hòa tan hơn cũng như tạo ra hương vị đặc trưng kì thú khác của cà phê.

  Trong quá trình rang, hạt cà phê đổi thay đáng kể, các phân tử nước được tách ra khỏi hạt cà phê, làm cho hạt khô đi và trọng lượng mất đi 18 – 22% và kích thước hạt nở ra khoàng 50 – 100% so với ban đầu, còn lại hợp chất đường khác được caramel hóa tạo ra vị phức tạp làm nên một ly cà phê ngon.

  Cuối thời đoạn rang, khối lượng hạt cà phê mất đi 18% – 22% và nở ra từ 50% – 100% so với kích tấc khi còn xanh. Sau khi rang xong, cà phê nối "thoát khí" là do khí CO2 được sinh tra trong quá trình Oxy hóa trước đó. Chỉ cần một tuần kể từ thời khắc rang, thì cà phê bắt đầu mất một số hương vị tốt nhất của mình.

  Nguyên tắc rang cà phê

  · Hạt cà phê phải được rang ở nhiệt độ 185oC – 280oC ( nhiệt độ gia nhiệt bên ngoài).

  · Các hạt cà phê phải chuyển động liên tiếp để tránh việc cà phê bị cháy xém và không đồng đều.

  · Sau khi rang xong cà phê phải được làm nguội chóng vánh để tránh hạt cà phê vẫn trong tình trạng tự rang và tiếp kiến đi đến điểm rang không mong muốn.

  · Dòng khí lưu nhanh luận bàn khí với bên ngoài nhằm xử lý khói xuất hiện trong quá trình rang.

  · Trong quá trình rang phải hút tro trấu đi để cho mẻ rang được đẹp.

  · thời kì rang là nhân tố quan yếu đến chất lượng mẻ rang nhằm giữ hương vị mong muốn.

  Phân loại máy rang cà phê

  Phân loại máy rang dựa vào nguyên tắc gia nhiệt

  Dựa vào cách thức máy rang truyền nhiệt vào hạt cà phê, máy rang cà phê được chia làm 3 loại chính: công nghệ hot air (rang đối lưu bằng khí nóng), rang trống (lò rang có dạng hình hao hao như trống tang), rang chảo (cách rang thủ công bằng chảo)

  Rang khí lưu (hot air): là công nghệ tiền tiến nhất hiện thời, không khí sau khi đốt nóng được truyền trực tiếp vào trống tang đang quay chứa cafe. Hạt cafe được tiếp xúc đầy đủ nhiệt bằng không khí, lượng nhiệt là như nhau đối với cả hạt nằm phía trong và phía ngoài trống tang.

  [​IMG]

  Máy rang cà phê Probat công nghệ hot air


  Rang trống: Là công nghệ được dùng phổ biến tại Việt Nam giờ. Hạt cafe được cung cấp nhiệt trực tiếp qua thành trống. Máy rang cà phê kiểu trống tang phụ thuộc nhiều vào trình độ của người rang cà phê, vì hạt cafe có nguy cơ chín không đều trong cùng một mẻ rang, vì những hạt cà phê trực tiếp xúc tiếp với bề mặt trống tang sẽ chín nhanh hơn những hạt nằm phía trong

  [​IMG]  Máy rang cafe Retro loại 5kg dành cho quán cafe
  Rang chảo: Cách rang thủ công, cho chất lượng cà phê thấp.

  [​IMG]

  Cafe rang xay
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này